Các giải pháp nâng cao sự hài lòng của nhân viên hiệu quả

Phát triển nguồn nhân lực là công việc quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của các trường đại học, nhất là trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Trong những năm gần đây, Trường Đại học Tiền Giang (ĐHTG) đã có bước phát triển nhảy vọt về kết quả và hiệu quả trong hoạt động.

Hãy liên hệ với đội ngũ Luận Văn 24 để được hỗ trợ sử dụng có nên thuê viết luận văn .Với kinh nghiệm và đội ngũ trình độ cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất.

Các giải pháp nâng cao sự hài lòng của nhân viên hiệu quả
Các giải pháp nâng cao sự hài lòng của nhân viên hiệu quả

1. Đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên

1.1. Cơ sở lý luận

1.1.1. Định nghĩa động cơ

Động cơ đề cập đến cái “tại sao” của hành vi của con người. Động cơ đã được định nghĩa là tất cả những điều kiện phấn đấu nội tâm được mô tả như những ước muốn, những mong muốn, những ham muốn, v.v… Đó chính là một trạng thái nội tâm kích thích hay thúc giục hoạt động. Theo cách nhìn của nhà quản trị thì một người có động cơ sẽ:

  • Làm việc tích cực
  • Duy trì nhịp độ làm việc tích cực
  • Có hành vi tự định hướng vào các mục tiêu quan trọng

Vì thế động cơ phải kéo theo sự nỗ lực, sự kiện trì và mục đích. Nó đòi hỏi phải có sự mong muốn thực hiện của một người nào đó. Kết quả thực hiện thực tế là cái mà những nhà quản trị có thể đánh giá để xác định một cách gián tiếp mong muốn của người đó.

Khi kết quả thực hiện của một người nào đó được xác định là không đạt yêu cầu, thì vấn đề được xem là do động cơ yếu. Chắc chắn là trong nhiều trường hợp quả thực đúng như vậy. Tuy nhiên, những vấn đề kết quả thực hiện không phải mặc nhiên là động cơ yếu. Những yếu tố khác, như thiếu nguồn tài nguyên hay không có kỹ năng, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả thực hiện kém.

1.1.2. Mối quan hệ giữa động cơ và sự hài lòng

Một nhu cầu không được thoả mãn là điểm xuất phát trong quá trình của động cơ. Sự thiếu hụt một cái gì đó ở cá nhân chính là mắt xích đầu tiên của chuỗi các sự kiến dẫn đến hành vi. Nhu cầu không được thoả mãn gây nên sự căng thẳng (về thể chất hay tâm lý) trong con người, dẫn đến chỗ con người đó tham gia vào một kiểu hành vi nào đấy nhằm thoả mãn nhu cầu này và nhờ vậy sẽ giải toả bớt được sự căng thẳng.

Có nhiều lý thuyết về động cơ, có hai lý thuyết được bàn cãi nhiều nhất là các lý thuyết nội dung và các lý thuyết quá trình. Các thuyết nội dung đề cập đến việc nhận biết những gì ở bên trong một cá thể hay môi trường làm việc đã truyền sinh lực và trợ sức cho hành vi. Tức là những sự vật cụ thể nào đã thúc đẩy con người? Đại diện cho lý thuyết này là hệ thống thứ bậc của Maslow và lý thuyết hai yếu tố của Herberg. Các thuyết quá trình thì lại cố gắng giải thích và mô tả quá trình trong đó hành vi được truyền sinh lực, được chỉ đạo, được trợ sức rồi cuối cùng được chấm dứt như thế nào. Tức là xác định những biến chính cần thiết để giải thích sự lựa chọn (ví dụ, liệu ta có cần làm việc hết sức mình không?). Đại diện cho lý thuyết này là lý thuyết sự kỳ vọng và sự củng cố.

Sự hài lòng của nhân viên
Sự hài lòng của nhân viên

1.2. Cơ sở thực tiễn

Động cơ được bắt đầu bằng một nhu cầu không được thỏa mãn và thúc đẩy hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu đó. Mỗi năm tạp chí Forture đều công bố một danh sách những người lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc, có sức hấp dẫn mạnh. Những câu chuyện nói về từng nhân vật được tuyên dương này cho thấy rằng hộ đều có một đặc điểm chung là luôn hướng tới mục tiêu. Sau đây là một vài người lãnh đạo doanh nghiệp hướng đến mục tiêu đã được Forture nêu tên [2]:

Katharine Graham đã trở thành giám đốc nhà xuất bản Washington Post sau khi chồng bà qua đời. Mặc dù bà không có kinh ngiệm kinh doanh, song bà đã tỏ ra thông minh và quyết tâm thành đạt. Bà đã tập hợp xung qua mình những nhà quản trị tài năng. Mục tiêu của bà là điều hành một tờ báo thành công, và bà đã thực hiện được điều đó bằng quá trình lao động hết sức tích cực.

Lee Iacocca, cựu chủ tich tập đoàn Chrysler và chủ tịch đã nghỉ hưu của Ford Motor Co. Luốn hướng đến mục tiêu là người lãnh đạo cao nhất. Mục tiêu của ông là điều hành một công ty chế tạo ô tô đem lại niềm tự hào cho nhãn hiệu “Chế tạo tại Mỹ”. Iacocca đã đặt được những thành tựu như xoay chuyển tình thế của Chrysler, đưa kiểu ô tô mui xếp trở lại thị trường, và chủ trì kiểu xe Mustang.

Về hệ thống thứ bậc của Maslow, ở phần lớn các công ty nhân viên tiếp tân không được quyền chi 1.000$ cho trang thiết bị. Zytec Corporation ở Eden Prairie, Minnesota, một nhà sản xuất các thiết bị điện tử lại trao quyền cho nhân viên tiếp tân và mọi công nhân viên được chi tốt tới 1.000$ vào bất kỳ lúc nào mà không bị chất vấn, để giúp cải thiện dịch vụ khách hàng. Công nhân viên ở nhà máy đã thực hiện trách nhiệm đó một cách rất nghiêm túc, và thể hiện rõ sự tự tin và cảm thấy phấn khởi về việc giúp đở giải quyết một vấn đề trong công việc thường ngày.

Harry Quadracci là một ví dụ về một con người đã tự thể hiện được mình. Ông là người sáng lập và là chủ tịch của Quid/Graphics in Peewaukee, Wisconsin. Ông thích tự làm lấy công việc bà để cho những người khác trưởng thành lên trong công việc. Ông khuyến khích mọi người chủ động chập nhận rủi ro. Quadracci tự xem xét quá trình trưởng thành của mình trong việc thể hiện tiềm năng của mình trong sinh hoạt hằng ngày. Công ty in ấn trị giá 600 triệu USD do ông lãnh đạo cũng trưởng thành lên từng ngày.

Một ứng dụng của vể tổ chức của việc làm phong phú công việc. Tại một nhà máy của tập đoàn General Foods đã có một ý đồ làm phong phú công việc. Ban lãnh đạo nhà máy mới này đã thành lập các tổ công tác từ 7 đến 14 người. Các tổ được dành rất nhiều quyền chủ động và được cung cấp thường xuyên thông tin phản hồi. Ở đây mỗi công việc cũng được đảm bảo rất đa dạng. Phần lớn lao động buồn tẻ đã được cơ giới hóa. Những khía cạnh của đa dạng hóa công việc đều được đảm bảo ở mức độ rộng lơn. Những kết quả sơ bộ chứng tỏ rằng nhà máy đã đạt kết quả tốt hơn so với những nhà máy hoạt động theo phương thức truyền thống hơn, năng suất lao động cao hơn, hiện tượng vắng mặt không có lý do và tỷ lệ biến động nhân sự thấp hơn. Giờ đây sau 22 năm cải tiến, nhà máy vẫn giữ được vị trí dẫn đầu so với các nhà myas khác trong lĩnh vực đó. Một số công ty khác như nhà máy Saturn của General Motors, công ty Procter và Gamble đều khẳng định họ đã tăng được hơn 30% chất lượng và năng suất từ khi áp dụng các chiến lược làm phong phú công việc.

TMA Solutions là một công ty tránh nhiệm hữu hạn về làm outsource phần mềm hàng đầu của Việt Nam trong những năm qua, cuối năm 2006 và năm 2007. Phần lớn các nhân viên quản lý giỏi và kinh nghiệm (quản trị dự án và lập trình viên cấp cao) của công ty này xin nghỉ việc mặc dầu họ vẫn được trả lương rất cao so với các công ty khác làm cũng lĩnh vực này. Nguyên nhân chủ yếu mà các nhân viên này đưa ra là công ty không có chính sách cổ phần hoá. Động cơ muốn có cổ phần trong công ty để trở thành một trong những người chủ của công ty đa không được đáp ứng dẫn đến hành động chuyển công tác của các quản trị dự án vào lập trình viên cấp cao ở trên.

Công ty Paragon Solutions là một trong những công ty làm outsource phần mềm có nguồn vốn rất lớn đã thu hút và muốn giữ được những nhân viên quản lý giỏi và kinh nghiệm từ Công ty TMA Solutions xin nghỉ việc vào cuối năm 2006 và năm 2007. Với cam kết công ty sẽ có một lộ trình để ra cổ phần để nhân viên công ty có điều kiện đóng góp cổ phần và sẽ trả lương tương xứng như công ty TMA Solutions đã thực hiện. Mặc dầu vẫn được trả lương cao nhưng nhiều người giỏi và kinh nghiệm ở đây vẫn xin chuyển sang làm các công ty khác có lương thấp hơn một chút. Lý do chủ yếu mà họ đưa ra là khi làm công ty này không có đủ việc cho họ làm.

Hiện tại, Luận Văn 24 đang cung cấp dịch vụ dịch vụ làm thuê báo cáo thực tập , chuyên viết thuê assignment , xử lý số liệu spss , viết tiểu luận thuê… chuyên nghiệp nhất thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ từ A-Z.

2. Các giải pháp nâng cao sự hài lòng của nhân viên hiệu quả

Yếu tố quản trị cần cải thiện nhằm phân công trách nhiệm rõ ràng hơn cho nhân viên và người quản lý. Giải pháp là cần phân tích lại công việc và việc lại bản mô tả công việc. Việc này ngoài giải quyết việc quy định trách nhiệm rõ ràng còn giúp cho quá trình đánh giá lương và các quá trình tối ưu các quy trình hoặc làm phong phú công việc.

Quy chế đánh giá lương cần điều chỉnh để hướng đến mục tiêu. Tuy nhiên cần điều chỉnh quy chế này với bậc ngạch theo vị trí công việc nhằm điều chỉnh các mức lương hướng đến mục tiêu của doanh nghiệp. Nếu công việc này được thực hiện tốt có mức lương khác biệt giữa cấp quản lý và nhân viên cũng sẽ làm giải quyết một phần yếu tố nhóm đối tượng quản lý cho rằng họ chưa được quan tâm đúng mức.

Yếu tố uỷ quyền cần được đẩy mạnh từ lãnh đạo cấp cao xuống đối tượng quản lý trung gian, điều này giúp giảm tải công việc cho lãnh đạo cấp cao và giúp lãnh đạo cấp cao có nhiều thời gian thực hiện các mục tiêu quản trị khác. Một cách giải quyết khác là cần tăng cường thêm nhân lực cho đội ngũ lãnh đạo cấp cao, với số lượng nhân viên 155 người hoạt động trên nhiều lĩnh vực Huesoft cần bổ sung ít nhất 2 phó giám đốc, một phó giám đốc phụ trách về kinh doanh và một giám đốc phụ trách về sản xuất và cung cấp dịch vụ.

Chất lượng môi trường làm việc cần được cải thiện đặc biệt là việc đào tạo cho nhân việc thông thạo các thủ tục hành chính cũng như cần ra soát tối ưu lại các thủ tục hành chính. Một số yếu tố dân chủ cần được lưu ý hơn.

Trong các chính sách cũng như các hoạt động quản trị Huesoft cần quan tâm hơn đến quyền lợi và lộ trình công danh của đối tượng quản lý trung gian, cần tạo chính sách cho đối tượng này tự đào tạo phục vụ cho công việc. Đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lĩnh vực yêu cầu chất xám cao, một trong những tài sản lớn nhất của tổ chức nhân lực các giá trị tài sản vô hình đều nằm trong tường mỗi con người của tổ chức đó và đặc biệt đội ngũ quản lý trung gian năm tất cả các yếu tố quan trọng từ quy trình, yếu tố kỹ thuật bí quyết công nghệ của tổ chức cần được quan tâm đặc biệt hơn.

>>>Xem thêm bài viết liên quan: Phân tích mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách

– Hoàn thiện chính sách đãi ngộ, đánh giá và khen thưởng cán bộ viên chức. Lương là yếu tố có tầm quan trọng nhất tác động đến sự thỏa mãn trong công việc đồng thời cũng là yếu tố được cán bộ viên chức đánh giá kém nhất trong số các yếu tố tác động đến sự thỏa mãn. Do đó, nhà trường cần có những biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa mức độ thỏa mãn của người lao động đối với vấn đề tiền lương.

Theo đánh giá chung của các trường đại học, mức lương hiện tại họ được nhận là rất thấp, chưa tương xứng với kết quả làm việc của họ và không đủ trang trải cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Nhưng thưởng và phụ cấp thì nhà trường có thể căn cứ vào mặt bằng thưởng và phụ cấp chung ở khu vực và những trường trong khu vực để điều chỉnh mức lương hợp lý.

– Nâng cao công tác đảm bảo chất lượng cán bộ viên chức. Tăng cường các chính sách thu hút người tài về làm công tác giảng dạy tại trường, cần có các chính sách cụ thể khuyến khích sinh viên xuất sắc ở lại làm công tác giảng dạy.

Xây dựng quy trình cụ thể việc huấn luyện về trình độ sư phạm cho đội ngũ cán bộ trẻ khi mới được tuyển dụng về trường, điểm yếu nhất của họ là trình độ sư phạm và kinh nghiệm đứng lớp, nhà trường cần đặt ra một quy trình cụ thể để giúp họ sớm tự tin trong công tác giảng dạy. Quy trình này bao gồm cả việc quy định rõ ràng các khóa đào tạo kỹ năng sư phạm nào cán bộ trẻ phải tham gia, thời gian tham gia và yêu cầu về kiểm tra đánh giá sau khi kết thúc khóa học.

Tăng cường để cán bộ viên chức đi thực tế tại các doanh nghiệp để nâng cao kinh nghiệm thực tế. Khuyến khích cán bộ viên chức tham gia nghiên cứu khoa học: bằng cách tăng cường kinh phí cho nghiên cứu khoa học, lấy việc tham gia nghiên cứu khoa học là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá cán bộ viên chức.

Hầu như không có cách duy nhất nào để đánh giá thành tích công tác. Tuy nhiên, tác giả có một số đề xuất:

– Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển nguồn nhân lực của giáo dục đại học, tăng tỷ lệ chi ngân sách cho công tác này. Đồng thời, cần xem xét điều chỉnh chính sách tiền lương trong mối tương quan giữa ngành giáo dục và các ngành khác, nhất là tạo điều kiện giúp nâng cao đời sống của giảng viên.

– Đối với Trường ĐHTG, lãnh đạo nhà trường cần nghiên cứu, hoàn chỉnh các quy chế quản lý cán bộ viên chức; không ngừng mở rộng hoạt động liên kết, giao lưu về học thuật cũng như chuyên môn nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ viên chức nâng cao năng lực thực hành nghề nghiệp.

– Đối với cán bộ viên chức của Trường, cần nhận thức đúng và đủ về vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình, chủ động phấn đấu và rèn luyện để đáp ứng và thích nghi được với yêu cầu nhiệm vụ năng động của nhà trường.

Trên đây là các giải pháp nâng cao sự hài lòng của nhân viên đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và đạt được rất nhiều thành tựu.

Nguồn: luanvan24.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan